I. Khái Niệm Phần Mềm & Phần Mềm Quản Lý PreviousNext

eTimeGold > Chương 1: Giới Thiệu >


Phần mềm là một tập hợp những câu lệnh được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình theo một trình tự xác định nhằm tự động thực hiện một số chức năng hoặc giải quyết một vấn đề tính toán nào đó.

Phần mềm mang lại cho con người sự tự động hóa nhằm tiết kiệm thời gian đồng thời sản xuất phần mềm cũng mang tính cạnh tranh nhằm đưa nền công nghệ phát triển ngày một lớn mạnh hơn.

Có thể phân loại phần mềm theo phương thức hoạt động như là phần mềm hệ thống (Windows, Linux, ...), phần mềm ứng dụng (office, ...), ...

Ngày nay, các phần mềm liên quan đến nguồn nhân lực là một trong những vấn đề nổi trội, được sự quan tâm không chỉ của người sử dụng mà còn của các nhà đầu tư phát triển sản xuất phần mềm. Đây là một trong những loại hình phần mềm ứng dụng đang được lựa chọn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề vướng mắc hiện nay về nguồn nhân lực.

Tùy theo khả năng ứng dụng người ta có thể sử dụng 02 khái niệm “đóng gói” và  “theo đơn đặt hàng” để mô tả việc phân chia phạm vi ứng dụng của phần mềm liên quan đến nguồn nhân lực.

Phần mềm quản lý là phần mềm ứng dụng với nhiệm vụ tin học hóa các quy trình truyền thống, thủ công chứ không chỉ đơn thuần là công việc lưu trữ hay xử lý thông tin.

Việc xây dựng một phần mềm quản lý tốt phụ thuộc nhiều vào 02 yếu tố:

Sự am hiểu chuyên môn quản lý của nhà sản xuất phần mềm.

Một công cụ đủ mạnh để người kỹ thuật có thể tự tin diễn đạt được ý đồ quản lý trên phần mềm.

Nguồn nhân lực là một vấn đề mang trọng số cao trong việc xây dựng và phát triển công ty. Công tác quản lý nguồn nhân lực đòi hỏi chuyên môn, kỹ năng cao và tốn không ít chi phí. Vì vậy, phần mềm quản lý nguồn nhân lực tự bản thân nó đòi hỏi rất nghiêm ngặt về chuyên môn quản lý, hiệu quả sử dụng và khả năng tin học hóa các quy trình nhân sự trong công tác quản lý.

Nhân sự là vấn đề về con người và hầu hết quản lý con người cần sự uyển chuyển, linh động, không theo quy tắc 1+1=2. Nguyên tác quản lý không cứng nhắc, khuôn mẫu, tuy vậy vẫn phải luôn đảm bảo tính chính xác tuyệt đối khi thực hiện tính toán số liệu liên quan đến việc quản lý con người.

Phần mềm quản lý nguồn nhân lực cũng cần phải đạt độ “động”, yếu tố “động” ở đây chúng tôi muốn nói đến đó là đủ “mở” để nhà quản lý có thể tự định nghĩa, xây dựng các nguyên tắc quản lý của mình và đủ “đóng” để người sử dụng có thể kiểm soát kết quả, đảm bảo yếu tố bảo mật số liệu.

Ngoài ra, yếu tố “dẻo” trong phần mềm quản lý nguồn nhân lực cũng không thể thiếu; “dẻo” để diễn tả sự linh hoạt, thân thiện và độ đẹp của giao diện khi sử dụng. “Dẻo” để đạt được ý đồ tin học hóa quy trình quản lý trên phần mềm sao cho giống như trình tự thực tế quản lý trên giấy tờ.

Cùng với tốc độ phát triển nhanh, rộng của công nghệ trên nền Internet và các thiết bị di động, xu hướng phần mềm quản lý đang chuyển dần sang trực tuyến, phù hợp tiêu chí “bất cứ đâu”, “bất kỳ thời gian nào” đều có thể sử dụng.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TIN HỌC ĐA NĂNG
Địa chỉ: 16 Nguyễn Văn Lượng, P6, Q. Gò Vấp, TPHCM
ĐT: (84 8) 6 257 37 67 - Fax: (84 8) 6 257 37 47
Web: www.phanmemnhansu.dnd.vn - www.dnd.vn
Copyright © 2010 DN Co.,Ltd.
PreviousNext